L - LYSINE LÀ GÌ ?
L - lysine ( hay Lysine ) là một trong 20 axit amin thiết yếu (essential amino acid) mà cơ thể sử dụng để sản xuất Protein cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Nó giúp tăng cường hấp thụ và duy trì Canxi, ngăn cản sự bài tiết khoáng chất này ra ngoài cơ thể. Vì vậy, lysine có tác dụng tăng trưởng chiều cao , ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Lysine là thành phần của nhiều loại Protein, là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon. Nó cũng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mụn rộp nên thường được bác sĩ kê đơn cho người bị mụn rộp môi hay mụn rộp sinh dục .
Theo nhà khoa học Linus Pauling , người từng nhận hai giải Nobel y học, Lysine còn có tác dụng ngăn ngừa, chữa trị bệnh tim và đột quy
Sản phẩm L-Lysine của Now Foods có quy trình sản xuất được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đạt chuẩn GMP* của USA.
* GMP ( ood Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến, điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến , bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Nó đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.
Những lợi ích của Lysine đối với sức khoẻ
L - Lysine giúp điều trị bệnh lây lan của mụn rộp (Herpes)
Herpes simplex-1 (HSV - 1) gây ra mụn rộp xung quanh miệng và môi, chúng là các vết rộp chứa đầy chất lỏng. Đây là bệnh rất phổ biến trong cộng đồng và thường lây lan qua đường nước bọt.
Arginine là một axit amin sản xuất bởi cơ thể, thúc đẩy sự sao chép HSV-1. Lysine và Arginine là các Axit Amin đối kháng, nghĩa là khi Lysine cao , Arginine được hạ xuống. Do đó , Lysine sẽ giúp ngăn sự phát triển của HSV-1.
Trong một nghiên cứu của 30 người tham gia, một loại kem có tên là L-Lysine chứa kẽm và thảo dược đã làm sạch các triệu chứng mụn rộp ở 40 % số người tham gia vào ngày thứ ba và 87% vào ngày thứ sáu Khi mụn rộp không được điều trị bằng Lysine có thế sự bùng phát và kéo dài đến 21 ngày .
Bạn có thể ăn nhiều trái cây và rau cải để tăng Lysine và ăn ít sô-cô-la, các loại hạt giàu Arginine. Các sản phẩm bổ sung có thể làm tăng mức Lysine trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng nhanh hơn.
Những người bị bệnh mụn rộp nên sử dụng đồng thời thuốc và thức ăn để có tác dụng tích cực nhất trong điều trị bệnh. Cố gắng giảm căng thẳng vì căng thẳng có thể làm bùng phát các virus đang tiềm ẩn trong cơ thể.
Lysine giúp sản sinh collagen
Collagen là chất đạm phong phú nhất trong cơ thể chúng ta . Nó tạo thành sụn, xương và các mô liên kết, Lysine giúp tạo thành và đồng thời ngăn ngừa sự bài tiết collagen.
Canxi và Collagen là bộ đôi năng động giúp ngăn ngừa mất xương. Khi bạn thiếu chất Lysine, việc hình thành canxi và collagen bị chậm lại. Điều này có thể dẫn đến xương yếu và là một trong những lý do hàng đầu khiến những người bị thiếu lysine có xương chắc mẻ.
L-Lysine làm giảm bệnh lo âu
Lysine cũng có thể ngăn chặn (thụ thể hoocmon hạnh phúc) (đặc biệt là 5 - HT4) và một phần ngăn ngừa các phản ứng lo âu và tiêu chảy.
Phát hiện này đặc biệt quan trọng ở các nước đang phát triển, trong đó chế độ ăn có hàm lượng ngũ cốc và thiếu Lysine Người dân ở các vùng này nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng Lysine, Vitamin B , Magiê và Omega-3 để giảm căng thẳng và tiêu chảy.
Ngoài ra , ở bệnh tâm thần phân liệt , các triệu chứng lo âu trầm trọng có thể được giảm bằng cách bổ sung lysine ngoài liệu pháp thông thường , mặc dù sự an toàn của liều cao hơn và thời gian điều trị dài vẫn chưa được nghiên cứu ,
L-Lysine giúp giảm biến chứng của bệnh tiểu đường
Ở những bệnh nhân tiểu đường , lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các protein hoặc lipid bằng cách tấn công các phân tử glucose ( glycation ) và sản sinh ra glycation (AGEs). AGES có thể gây ra các biến chứng như tổn thương mắt và các tế bào thần kinh .
Lysine ngăn không cho sản sinh ra glycation trong máu trong máu của những bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Trong một nghiên cứu dựa trên tế bào lysine đã ngăn cản glycation của fibrinogen cải thiện chức năng của nó.
L-Lysine giúp tăng cường bài tiết Insulin và giảm lượng Glucose trong máu
Lysine cũng có thể tác động lên insulin và glucagon Trong một nghiên cứu , lysine làm giảm nồng độ glucose trong máu và tăng cường nồng độ và glucagon trong 13 đối tượng khỏe mạnh ,
Lysine có thể làm tăng bài tiết insulin trong giai đoạn đầu ( những dấu hiệu đầu tiên của bệnh đái tháo đường týp 2 ) , vi lượng glucose lysine và glucose đã dẫn tới lượng insulin nhiều hơn so với lượng glucose đơn thuần .
L-Lysine làm giảm viêm tụy
Trong một nghiên cứu trên động vật , L - lysine trước và sau điều trị làm giảm các tổn thương tuyến tụy bằng cách ức chế sự viêm và tăng hoạt tính chống oxy hóa Tuy nhiên , nó là hiệu quả hơn như là một phương pháp phòng ngừa hơn đại lý trị liệu.
L-Lysine cải thiện chức năng của tim
Mật độ cholesterol thấp ( LDL ) tích tụ trong các bức tường của các động mạch , làm cứng và thu hẹp chúng , được gọi là xơ vữa động mạch . Máu chảy vào cơ tim hoặc là làm chậm lại hoặc bị chặn , làm tăng nguy cơ đau tim.
Lysine tạo ra carnitine cơ thể , giúp tận dụng các axit béo và collagen
Khi dùng phối hợp với vitamin C , lysine có thể giúp làm giảm mức lipoprotein - a ( LPA ) . LPA mang LDL trong máu . Mức LPA cao hơn , nhiều bệnh dịch được tạo ra , làm tắc nghẽn động mạch , khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tim , đột qu , và rối loạn chức năng cương dương .
L - Lysine giúp xương chắc khỏe
Trong một nghiên cứu , 15 phụ nữ khỏe mạnh và 15 phụ nữ bị loãng xương đã phải chịu cảnh thiếu canxi , và một nửa trong số họ đã được bổ sung lysine . Một nhóm 45 bệnh nhân loãng xương khác đã được dùng lysine , valine , hoặc tryptophan .
So với các nhóm không bổ sung lysine , nhóm lysine hấp thụ nhiều hơn và bài tiết canxi ít hơn thông qua nước tiêu .
Do đó , lysine có thể được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị loãng xương
L - Lysine tăng cường sự phát triển của trẻ
Hormon tăng trưởng được kích thích bởi cả lysine và arginine . Việc thiếu chất lysine ở trẻ em có thể làm tăng sinh lý và giảm trí tuệ .
Như vậy , điều quan trọng nhất là phải cung cấp cho trẻ đủ lysine cho sự phát triển của chúng , thông qua thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung .
Như vậy , qua những thông tin đã cung cấp ở trên , bạn đã biết được Lysine là gì tầm quan trọng của Lysine đối với chúng ta .
Thành phần
L - Lysine ( from L - Lysine Hydrochloride ) - 1000mg / 1 viên
Hướng dẫn sử dụng
- Người bình thường mỗi ngày cần 1000mg L-Lysine. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được chất này mà phải được cung cấp qua thực phẩm (như lòng đỏ trứng, cá, thịt, các loại đậu và sữa tươi) hoặc bổ sung dưới dạng thuốc. Trong khẩu phần ăn của người Việt Nam, lượng ngũ cốc chiếm đến 70 - 80 % nên thường bị thiểu Lysine, đặc biệt là những người ăn chay (chủ yếu dùng ngũ cốc và một lượng rất nhỏ rau họ đậu), vận động viên, bệnh nhân bỏng, mụn rộp.
- Để cung cấp đủ vi chất này, cần cân đối lại khẩu phần ăn đủ các thực phẩm như trứng, cá, sữa tươi. Tuy nhiên, Lysine trong thực phẩm rất dễ bị phá huỷ trong quá trình đun nấu. Cung cấp lysine qua thuốc là không cần thiết đối với người bình thường - Hơn nữa, việc dùng thuốc phải có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ đúng các hướng dẫn đó, vì mọi loại dược phẩm khi dùng không đúng đều có thể gây hại . Riêng với Lysine, liều lượng quả cao có thể gây chứng căng cơ bụng và bệnh tiêu chảy.