PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh dưỡng - đã đưa ra khuyến cáo về việc nâng cao sức đề kháng cơ thể chống lại bệnh tật bằng ăn uống, vitamin và khoáng chất.


Chế độ ăn nâng cao miễn dịch phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: Bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin - khoáng chất thiết yếu. Ăn đa dạng, từ 15-20 loại thực phẩm mỗi ngày. 

Nên bổ sung các dạng siro, cốm đa vitamin - khoáng chất cho trẻ em, hay viên đa vitamin khoáng chất cho người lớn có chứa vitamin A, E, C, kẽm, selen... - là những vi chất quan trọng giúp nâng cao miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, tăng cường sức đề kháng và chống lại các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, thủy đậu, rubella...

 

Khi trẻ bị bệnh sởi hay thủy đậu, uống bổ sung vitamin A được coi là điều trị hỗ trợ, với liều lượng như sau: Trẻ < 6 tháng: uống 50.000 đơn vị/ngày x 2 ngày liên tiếp. Trẻ 6-12 tháng: Uống 100.000 đơn vị/ngày x 2 ngày liên tiếp. Trẻ > 12 tháng và người lớn: Uống 200.000 đơn vị/ngày x 2 ngày liên tiếp. Trường hợp có biểu hiện thiếu vitamin A lặp lại liều trên sau 4-6 tuần.

 

Bên cạnh đó, nên sử dụng nguồn thực phẩm giàu vitamin A trong các bữa ăn. Thức ăn có nguồn gốc động vật như gan, thịt, trứng có nhiều vitamin A tốt nhất. Nguồn tiền vitamin A (Beta-carotene) có từ một số sản phẩm như sữa, kem, bơ và trứng. Các thức ăn nguồn gốc thực vật có nhiều tiền vitamin A như các loại củ quả có màu vàng/đỏ, các loại rau màu xanh sẫm, dầu cọ và các loại dầu ăn khác. Chú ý chế độ ăn cần có đủ dầu ăn/mỡ để giúp hấp thu và chuyển tiền vitamin A sang dạng vitamin A.

 

 

Kẽm có vai trò quan trọng cho phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Nên bổ sung cho trẻ dạng siro kẽm, hay dạng cốm có kẽm, dạng viên cho trẻ lớn và người lớn. 

Liều bổ sung kẽm: 10mg kẽm/ngày cho trẻ < 6 tháng, và 20 mg/ngày x 14 ngày cho trẻ > 6 tháng. Người lớn có thể dùng bổ sung 20-30mg/ngày trong thời gian mắc sởi hay thủy đậu.

 

 

Thức ăn nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng..), đậu xanh nảy mầm cũng nhiều kẽm và dễ hấp thu. Với trẻ nhũ nhi, để có đủ kẽm, nên cố gắng cho bú sữa mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò.

 

 

Vitamin C có chức năng chống lại dị ứng, làm tăng chức năng miễn dịch. Vitamin C có nhiều trong các loại quả chín như: Cam, bưởi, chuối, xoài, dưa hấu... và các loại rau. Khi trẻ bị bệnh, nên cho trẻ uống nước quả chín (từ 1-2 cốc/ngày) để cung cấp đủ lượng vitamin C, giúp nâng cao miễn dịch.

 

 

 

AloBacsi.vn
Theo Lao động